PU – Ứng Dụng Và Tầm Quan Trọng Của Polyurethane Trong Đời Sống

PU dường như là một trong những chất liệu có tính ứng dụng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Xung quanh chúng ta đều tồn tại các đồ dùng làm bằng polyurethane. Điều này cũng đủ để thấy tầm quan trọng của vật liệu này. Không để độc giả đợi lâu, toàn bộ thông tin quan trọng sẽ được bật mí qua nội dung bài viết ngày hôm nay, hãy tham khảo nhé.

1. Tổng quan thông tin về PU

Trước khi biết được những ứng dụng của PU, bạn cần phải hiểu rõ định nghĩa polyurethane là gì? Polyurethane chính là một dạng polymer tổng hợp có chứa cấu trúc đơn vị phân tử của urethane. Loại chất dẻo này có khả năng miễn nhiễm với những chất hóa học vô cơ và hữu cơ. Do đó, chúng thường là chất liệu được ứng dụng đề làm nhiều đồ vật trong đời sống.

PU sở hữu vô số đặc tính khác nhau bởi nó thường phụ thuộc vào cấu trúc phân tử và cách thức sản xuất khác nhau. Polyurethane sẽ có 2 phần khác nhau, đầu tiên là đoạn cứng Disocyanate và đoạn mềm polyol. Khi sở hữu công thức hóa học này, chất liệu này có độ bền cực kỳ cao và có thể kết hợp được với nhiều loại khác.

Với đặc tính riêng biệt của PU, ở thời gian hiện tại, thể loại này thường được ứng dụng tại nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang may mắn, đồ dùng hàng ngày, công nghiệp, … Sau nội dung vừa giải thích bên trên, chắc chắn rằng, bạn đọc cũng phần nào hiểu rõ hơn về chất liệu PU là gì?

Tổng quan thông tin về chất liệu PU
Tổng quan thông tin về chất liệu PU

2. PU và ưu nhược điểm của chất liệu này là gì?

Thắc mắc PU là chất liệu gì có lẽ đã được giải đáp ở phần đầu tiên của bài viết. Tiếp đến, các ưu thế nổi bật và hạn chế của loại nhựa này sẽ được bật mí ngay bên dưới, chúng bao gồm:

2.1. Ưu điểm nổi bật của PU là gì?

Polyurethane không chỉ nổi bật với những đặc tính riêng biệt mà nó còn đem lại nhiều lợi ích cho đời sống con người lẫn nền công nghiệp. Sự đa dạng về tiện ích của loại vật liệu này sẽ được liệt kê chi tiết:

 • Ứng dụng đa dạng: Với tính năng kết hợp được với nhiều chất liệu khác nhau, PU được dùng trong sản xuất ô tô, giày dép, đồ nội thất, ống cách nhiệt, sản phẩm đúc cao su, chất kết dính, …
 • Khả năng chịu bào mòn cực tốt: Với đặc điểm này, chất liệu thường được dùng để bảo vệ các vật dụng nhằm mục đích nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.
 • Chống dầu mỡ, chống thấm: Bề mặt của vật liệu này có khả năng chống thấm cực tốt để tạo ra những sản phẩm tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Đặc biệt, các chất nhờn như dầu mỡ không gây ảnh hưởng hay đi sâu vào bên trong.
 • PU có khả năng cách điện cực kỳ tốt, nó có thể hoàn toàn ngăn chặn nguồn điện, độ dày càng lớn, khả năng bảo vệ lõi càng tốt.
 • Hiệu suất siêu đỉnh: Chất nhựa dẻo này thích hợp với những vật dùng yêu cầu nhiệt độ cao.
 • Polyurethane tiết kiệm năng lượng giảm tác động đến môi trường một cách triệt để. Nó có thể giảm thiểu năng lượng qua các việc sưởi ấm hay làm mát.
 • Bên cạnh đó, chất liệu này còn có thể dùng trong lĩnh vực y tế để làm đồ bảo hộ, băng keo, hay ống truyền dịch.
Ưu thế nổi bật của Polyurethane
Ưu thế nổi bật của Polyurethane

2.2. Nhược điểm của nhựa Polyurethane là gì?

Bên cạnh những ưu điểm cực kỳ nổi bật của chất liệu thì cũng còn tồn tại số ít hạn chế. Ngay lập tức, một số nhược điểm của Polyurethane sẽ được bật mí chi tiết bên dưới, chúng bao gồm:

 • Một trong những hạn chế tại chất liệu này chính là không thể co giãn, nó tương đối bất tiện trong một số trường hợp.
 • Ngoài ra, nhựa này còn dễ bị chảy ở nhiệt độ quá cao và khó phân hủy với các sản phẩm khác khi thải ra môi trường.

3. Những loại PU phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có 4 loại Polyurethane phổ biến nhất. Mỗi một loại sẽ có đặc tính riêng biệt, ngay sau đây, thông tin chi tiết sẽ được bật mí ngay bên dưới, chúng bao gồm:

 • Polyether – PET: là một trong những loại nhựa dẻo có khả năng chống nhiệt khá tốt ở thời điểm hiện tại. Nó thường được sử dụng trong các loại bao bì đóng gói, bao bì thực phẩm, vải lưới chuyên dụng cho in lụa, dây chằng dùng trong nông nghiệp, …
 • Polycarbonate – PC: thường dùng trong sản xuất vật dụng, đồ dùng bằng nhựa sở hữu độ bền cao như khả năng chịu nhiệt, chống ẩm cực tốt. Ưu thế của PC chính là ít gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Polyester – PES là loại chất liệu mà bạn thường thấy tại bảng thành phần quần áo, những sản phẩm này thường có khả năng chống ẩm, chống thấm khá tốt. Một số ứng dụng chính là: rèm cửa, áo mưa, ô, lều trại, bọc chăn gối, ga nệm, …
 • Thermoplastic polyurethanes – TPU là loại nhựa có độ bền vô cùng cao, hơn nữa, nó cũng chịu nhiệt cực tốt, vì vậy, chúng thường được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng có mục đích bảo vệ tường, mái nhà, …
Những loại nhựa thông dụng bậc nhất hiện nay
Những loại nhựa thông dụng bậc nhất hiện nay

PU và những thông tin nổi bật đã được bật mí qua bài viết ngày hôm nay. Các bạn có thể tham khảo nội dung trên để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại nhựa này nhé.

  Liên hệ mua hàng

  Khi cần đặt hàng băng tải hoặc tư vấn sản phẩm Của băng tải Băng tải Hà Minh khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Hà Minh để được giải đáp. Liên hệ ới chúng tôi để được tư vấn theo nhu cầu sử dụng khách hàng, đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa

  ✅ Hotline: 0948 080 584 – 0981 460 486

  ✅ Địa chỉ: Cựu Quán, Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

  ✅ Email: info@haminhtech.vn

  Đăng ký thông tin