Tính Toán Băng Tải Cao Su Và Những Thông Tin Tổng Quan

Tính toán băng tải cao su thường bao gồm nhiều bước khác nhau làm nhiều người cảm thấy khó hiểu. Tuy nhiên, bài viết ngày hôm nay sẽ bật mí toàn bộ hướng dẫn tính toán thiết kế băng tải cao su một cách đơn giản và dễ hiểu nhất để độc giả phần nào có thể biết rõ hơn về lĩnh vực này. Hãy theo dõi nội dung nhé.

1. Tính toán băng tải cao su và hướng dẫn chọn vật liệu chế tạo

Vật liệu để thiết kế nên một băng tải cao su liệu rằng có gì phức tạp hay không? Ngay bên dưới, một số thành phần quan trọng nhất sẽ được phân tích chi tiết và cụ thể, chúng bao gồm:

1.1. Tấm băng

Dựa vào điều kiện thực tế của băng là vận chuyển vận dụng gì để chọn ra loại phù hợp. Chẳng hạn như khi ta dùng băng để di chuyển đất ẩm với 1,5 tấn trên mỗi mét khối. Băng vận chuyển sẽ có chiều dài tương đối, vật liệu thường không có quá nhiều độ nhám. Bên cạnh đó, khi thiết kế băng tải cao su, kỹ sư thường dùng băng tải cao su cốt vải để sử dụng.

Vật liệu tại nên băng tải cao su
Vật liệu tại nên băng tải cao su

1.2. Tính toán băng tải cao su và kết cấu thép

Các bạn nên chọn kết cấu thép thông thường sau đó sơn một lớp bảo vệ để đáp ứng được khả năng làm việc tại điều kiện môi trường khác nhau. Hơn nữa, giá thành của kết cấu thép này cũng tương đối hợp lý, không quá cao và cũng dễ dàng gia công chế tạo hơn.

1.3. Con lăn đỡ, lăn đứng và hệ thống tang dẫn tạo băng tải cao su

Hệ thống tang dẫn được gia công cẩn thận bằng thép CT3 cho băng tải cao su. Đặc biệt, tại tang trống và băng thường được bọc băng cao su với mục đích làm tăng hệ số ma sát lên cao nhất có thể. Con lăn cũng chế tạo bằng ống thép CT3, chúng được đặt tại ổ lăn, ổ trượt hay xoay quanh trục trên khung hay giá đỡ băng.

2. Tính toán thông số băng tải cao su

Sau khi đã biết được vật liệu để chế tạo nên một băng tải cao su, điều các bạn cần phải tìm hiểu tiếp theo chính là phương thức tính toán băng tải cao su.  Ngay bên dưới, cách tính chi tiết và dễ hiểu nhất sẽ được bật mí, chúng bao gồm:

2.1. Năng suất yêu cầu của băng tải cao su N (T/h)

Dựa vào năng suất mà khách hàng yêu cầu bên sản xuất thiết kế sẽ có năng suất khác nhau. Thông thường, Băng tải Hà minh thiết kế băng tải có N=30

m3/h tức là 1,5 tấn hoặc N= 45 tấn, đây chính là 2 mức phổ biến và thường thấy nhất tại doanh nghiệp. Để phù hợp với năng suất băng tải cao su, chiều dài của băng tải sẽ la L=25m.

Tính toán băng tải cao su và năng suất
Tính toán băng tải cao su và năng suất

2.2. Tính toán băng tải cao su và góc nghiêng đặt băng là gì?

Góc nghiêng để đặt băng tải lớn nhất bắt buộc phải đảm bảo vật liệu trong suốt quá trình di chuyển không bị tụt xuống. Với góc chảy tự nhiên t=45, ta có góc nghiêng lớn nhất là 18. Tuy nhiên, với các thông số đã tính toán băng tải cao su trước đó, góc nghiêng đặt băng được xác định chính xác là 11,5.

2.3. Tính toán vận tốc băng tải cao su

Để tạo ra một năng suất làm việc tốt nhất, vận tốc băng tải cao su cần phải lớn. Khi vận tốc càng lớn, trọng tải phân bố trên 1 mét hay tiết diện của dòng vật liệu càng nhỏ. Qua đó, lực căng băng được giảm tải một cách tối đa.

Tuy nhiên, khi vận tốc của băng quá lớn, chiều rộng của băng trở nên nhỏ hơn khiến chuyển động của băng không ổn định làm vật liệu dễ bị văng ra ngoài hay lệch về một phía nào đó. Điều này còn khiến con lăn bị vênh, độ mòn của băng tại chất tải gia tăng làm khả năng làm việc cũng như tuổi thọ của băng bị giảm tải.

Vì vậy, trên thực thế mà Băng tải Hà Minh tính toán được, vận tốc vận chuyển nguyên liệu từ nhỏ đến thường sẽ sở hữu giá trị từ 0,8 đến 1,25 m/s. Qua đó, ta có thể chọn ra vận tốc trung bình là v= 0,85m/s.

2.4. Tính toán bản rộng của băng tải cao su

Bản rộng của băng tải cao su sẽ được thiết kế dựa vào công suất tải mà khách hàng đã yêu cầu. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản chính là tổng khối lượng và kích thước của vật liệu, sản phẩm đó lễ bề mặt băng tải. Độ rộng băng tải càng cao khi kích thước sản phẩm lớn.

Công thức tính chiều rộng của băng tải cao su được tính là cạnh lớn nhất của sản phẩm đó nhân với 20% đối với hàng có dạng hộp. Bên cạnh đó, loại hàng có dạng bột hay hạt thì sẽ có cách tính khác. Bên dưới sẽ là bảng thông số kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng.

Tính toán bảng rộng của băng tải cao su
Tính toán bảng rộng của băng tải cao su

2.5. Tính công suất và tỷ số truyền động của băng tải cao su

Để băng tải hoạt động một cách tốt nhất, hai yếu tố cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua chính là công suất và tỷ số truyền động. Công suất sẽ liên quan đến kích thước của băng tải cao su và tỷ trọng của sản phẩm. Tỷ số truyền động sẽ liên quan đến vận tốc của băng tải. Công thức tính chính là:

N = (k 1.Ln.v + 15.10 – 4.Q.L + 24.10 – 4.Q.H).k 2

Trong đó:

 • Ln có nghĩa là hình chiếu độ dài vận chuyển.
 • H là chiều cao của vật liệu.
 • Q là năng suất của băng tải cao su.
 • v là vận tốc.
 • k1 là hệ số chiều rộng băng
 • k2 là hệ số chiều dài của băng vận chuyển.

Tính toán băng tải cao su và những thông tin quan trọng nhất đã được liệt kê qua bài viết ngày hôm nay. Các bạn hãy tham khảo nội dung để hiểu thêm kiến thức về lĩnh vực này nhé.

  Liên hệ mua hàng

  Khi cần đặt hàng băng tải hoặc tư vấn sản phẩm Của băng tải Băng tải Hà Minh khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Hà Minh để được giải đáp. Liên hệ ới chúng tôi để được tư vấn theo nhu cầu sử dụng khách hàng, đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa

  ✅ Hotline: 0948 080 584 – 0981 460 486

  ✅ Địa chỉ: Cựu Quán, Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

  ✅ Email: info@haminhtech.vn

  Đăng ký thông tin